HOTLINE: 09.123.12357

NHỮNG SỰ KIỆN MÔI TRƯỜNG NỔI BẬT NĂM 2017

Ngày 27/12, Tin Môi Trường và các nhà báo chuyên viết về các lĩnh vực của môi trường trong nước đã bình chọn ra những sự kiện môi trường nổi bật trong nước của năm 2017. Đây là những sự kiện mà có ảnh hưởng trực tiếp đến cộng đồng, xã hội và sự phát triển của ngành môi trường trong nước.

1. Bắt được ếch xanh quý trên dãy Trường Sơn

Sáng ngày 17/2, ông Phạm Bình thường trú tại thôn Lâm Trung, xã Sơn Lâm (huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) đã bắt được 1 con ếch xanh rất quý hiếm ở khu rừng xứ Sắn Đường, thuộc trong dãy Trường Sơn.

271217echxanh Những Sự Kiện Môi Trường Nổi Bật Năm 2017
Loài ếch xanh quý hiếm được tìm thấy ở dãy Trường Sơn
>> Xem thêm: https://congtymoitruong.com/bo-truong-mong-muon-gef-dong-hanh-cung-viet-nam/

Theo tài liệu khoa học thì ếch xanh có tên khoa học là Rhacophorus maximus, trước đây thì chỉ ghi nhận ở Nepal, Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan. Mãi cho đến năm 2008, các nhà khoa học Việt Nam mới ghi nhận được sự có mặt của loài này ở vùng núi Yên Tử. Đặc điểm của loài ếch này là dựa vào màu da mình để có thể tự vệ trước kẻ săn mồi. Các lớp tế bào sắc tố trên lớp da ếch có thể thay đổi màu được, từ xanh lá tươi sang nâu sẫm.

2. “Tâm thư” gửi đến Thủ tướng xin được giữ rừng Sơn Trà – Đà Nẵng

Ngày 21/3, có sự kiện môi trường là Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng đã có văn bản gửi đến Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành đề nghị xem xét lại quy hoạch tổng thế phát triển khu du lịch quốc gia là Sơn Trà. Trong văn bản, Hiệp hội du lịch Đà Nẵng đã nhấn mạnh cần phải giữ cho nguyên hiện trạng ở bán đảo Sơn Trà và không xây thêm các cơ sở lưu trú nữa.

271217sontra Những Sự Kiện Môi Trường Nổi Bật Năm 2017
Cần phải giữ nguyên hiện trạng ở bán đảo Sơn Trà

 

 Đã có hơn 10.000 người đã ký tên đồng tình với các kiến nghị của Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng. Ngày 6/12, Thanh tra Chính phủ đã đưa ra công bố quyết định thanh tra toàn diện về việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, xây dựng đối với các dự án được đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà.

3. TP Hồ Chí Minh đang chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ về bãi rác Đa Phước

Tại hội nghị tổng kết, đánh giá về vấn đề tình hình kinh tế – văn hoá – xã hội và quốc phòng – an ninh diễn ra vào 29/5, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh, đã cho biết sự kiện môi trường vụ ô nhiễm môi trường xảy ra tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước dù xảy ra khá là lâu nhưng vẫn luôn được dư luận cực quan tâm và vụ việc đã được Thanh tra Chính phủ vào cuộc và hiện đang ở những giai đoạn cuối của quá trình thanh tra.

271217bairac 1 Những Sự Kiện Môi Trường Nổi Bật Năm 2017
Bãi rác Đa Phước gây ô nhiễm môi trường

 

 Được biết là dự án khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước của VWS có tổng diện tích 128 ha, tổng vốn đầu tư hơn 107 triệu USD. Trong suốt quá trình hoạt động, bãi rác này đã gây ra mùi hôi thối nặng cho cả khu Nam Sài Gòn trong thời gian dài. Không thể chịu nổi với cảnh môi trường bị ô nhiễm, người dân đã khiếu nại cầu cứu UBND TP Hồ Chí Minh cần có biện pháp can thiệp để trả lại một môi trường sống trong lành. Vụ việc cũng được chính Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo UBND TP Hồ Chí Minh phải làm rõ.

4. Dự án nhấn chìm 1 triệu m3 bùn xuống vùng biển Bình Thuận

Ngày 23/6, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã cấp Giấy phép số 1517/GP-BTNMT cho phép phía Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 được nhận chìm vật liệu nạo vét từ vũng quay tàu, khu nước trước bến luôn được chuyên dùng phục vụ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1. Theo đó, vật chất được phép nhận chìm có khối lượng là 918.533 m3 các loại cát, sò, đá.

271217nhanchim Những Sự Kiện Môi Trường Nổi Bật Năm 2017
Các đơn vị đã thống nhất không nhấn chìm 1 triệu m3 bùn cát nạo vét của Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1 xuống vùng biển Tuy Phong, Bình Thuận.

 

 Thông tin trên đã khiến cho dư luận phản ánh mạnh mẽ, ngày 24/7 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo xem xét đánh giá toàn diện các tác động của sự kiện môi trường này, các giải pháp để bảo vệ môi trường trong việc nhận chìm vật chất nạo vét trên.

Ngày 9/8, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai đã cùng lãnh đạo các cơ quan có liên quan có văn bản thỏa thuận, thống nhất không nhận chìm 1 triệu m3 bùn cát nạo vét của Công ty THHH Điện lực Vĩnh Tân 1 xuống vùng biển Tuy Phong thuộc Bình Thuận.

5. Người Việt Nam đầu tiên được vinh danh Anh hùng đa dạng sinh học ASEAN

Ngày 16/8, Liên hiệp Hội Khoa học Kỹ thuật của Việt Nam đã tổ chức buổi lễ chào mừng Giáo sư, Tiến sỹ khoa học Đặng Huy Huỳnh, Chủ tịch Hội đồng Cây Di sản và Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam khi ông đã được vinh danh là Anh hùng đa dạng sinh học của ASEAN.

271217nguoiviet Những Sự Kiện Môi Trường Nổi Bật Năm 2017
Người Việt Nam đầu tiên được vinh danh Anh hùng đa dạng sinh học ASEAN

 

 Với kinh nghiệm hơn 60 năm đã hoạt động nghiên cứu về sinh học và trên cương vị là Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Cây Di sản Việt Nam, Giáo sư Đặng Huy Huỳnh đã có được nhiều đóng góp tích cực và thiết thực cho bảo tồn đa dạng sinh học của quốc gia và của các nước trong khu vực.

6. Kỷ luật 4 nguyên lãnh đạo vi phạm liên quan đến vụ Formosa

Ngày 16/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã ký một loạt quyết định kỷ luật cán bộ vi phạm có liên quan đến sự kiện môi trường dự án Formosa Hà Tĩnh gây ra sự cố môi trường cực kì nghiêm trọng tại 4 tỉnh miền Trung năm 2016.

271217kiluat 2 Những Sự Kiện Môi Trường Nổi Bật Năm 2017
4 nguyên lãnh đạo vi phạm liên quan vụ Formosa bị kỉ luật

 

 Các quyết định đó bao gồm: Quyết định 1199/QĐ-TTg, Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật bằng các hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Minh Quang – nguyên bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2011-2016; Quyết định số 1201/QĐ-TTg, Quyết định số 1202/QĐ-TTg, Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách của nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường giai đoạn 2011 – 2015 đối với các ông Nguyễn Thái Lai và Bùi Cách Tuyến; Quyết định 1200/QĐ-TTg, Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức là xóa tư cách nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2005 – 2010 và chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh thuộc nhiệm kỳ 2010 – 2015 với ông Võ Kim Cự.

7. Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường trực tiếp thị sát, đồng ý cho Lee & Man hoạt động

Ngày 19/10, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cùng các nhà khoa học, lãnh đạo nhiều địa phương đã đến kiểm tra các quá trình vận hành xử lý nước thải của Nhà máy Lee & Man Hậu Giang. Qua đó Bộ trường Hà đã đồng ý cho phép Nhà máy Lee & Man hoạt động chính thức sau một tuần sau khi vận hành thử nghiệm và xem xét kiểm tra các vấn đề về môi trường.

271217botruong Những Sự Kiện Môi Trường Nổi Bật Năm 2017
Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường trực tiếp thị sát, đồng ý cho Lee & Man hoạt động

 

 Dự án nhà máy giấy thuộc Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam đã được xây dựng trong cụm công nghiệp tập trung ở tỉnh Hậu Giang và được tổng mức đầu tư là 1,2 tỷ USD. Nhà máy này được xem là có quy mô thuộc diện lớn nhất Việt Nam và nằm trong số 5 nhà máy giấy thuộc diện lớn nhất thế giới.

8. Công trình “Bảo tồn đa dạng sinh học dãy Trường Sơn”

Tối 16/11, với sự kiện môi trường Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch của Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, cùng các cộng sự đã được vinh danh tại lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2017 với công trình “Bảo tồn đa dạng sinh học dãy Trường Sơn”. Đây là lần đầu tiên mà giải thưởng Nhân tài Đất Việt có đề tài được trao giải nhất trong lĩnh vực môi trường.

271217congtrinhtruongson Những Sự Kiện Môi Trường Nổi Bật Năm 2017
Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Sinh chủ biên công trình “Bảo tồn đa dạng sinh học dãy Trường Sơn” được vinh danh tại lễ trao giải Nhân tài Đất Việt
>> Xem thêm: https://congtymoitruong.com/luong-co2-dat-muc-ky-luc-800-000-nam/

Công trình này là cuốn sách có độ dày khoảng 300 trang, nó không chỉ giúp người đọc hiểu biết về địa lý sinh học dãy Trường Sơn, các hệ sinh thái đặc thù và nắm bắt được những thông tin mới nhất về các nguồn gen đặc thù; chỉ ra được những tác động của con người, tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, của sinh vật ngoại lai đến đa dạng sinh học dãy Trường Sơn.

9. Quy định ghi tên các thành viên gia đình trong sổ đỏ

Tại cuộc họp báo chiều 1/12, Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã cho hay, do quy định ghi tên thành viên gia đình vào sổ đỏ (Khoản 5, Điều 6 Thông tư 33) còn có được cách hiểu khác nhau nên Bộ đã quyết định chưa thực hiện quy định trên vào 5/12 như theo dự kiến.

271217sodo Những Sự Kiện Môi Trường Nổi Bật Năm 2017
Quy định ghi tên thành viên gia đình trong sổ đỏ của Bộ TN&MT khiến người dân lo ngại

 

 Cũng trong ngày 1/12, trả lời thắc mắc của cử tri TP Hồ Chí Minh xung quanh Thông tư số 33, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết ông đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường phải có hướng dẫn thêm về việc thực hiện. Người nào sở hữu đất thì ghi tên, chứ ghi tên cả gia đình họ vào làm gì?, Chủ tịch nước nêu vấn đề.

Trước những ý kiến trái chiều, Bộ này đã cho biết thông tư 33/2017 có lỗi diễn đạt gây khó hiểu cho người dân. Câu chữ trong thông tư mang tính kỹ thuật, người trong ngành đọc thì sẽ hiểu nhanh, song người dân thì lại khó hiểu, Bộ sẽ rút kinh nghiệm.

10. 385 người chết, 60.000 tỷ đồng mất trắng do thiên tai năm 2017

Theo số liệu đã tổng hợp được của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng và chống thiên tai, năm 2017, sự kiện môi trường thiên tai đã làm cho 385 người chết và mất tích, 654 người đã bị thương; 8.126 nhà bị sập, đổ và trôi; 561.696 nhà bị ngập, hư hại, tốc mái…Tổng thiệt hại về kinh tế khoảng 59.300 tỷ đồng.

271217lulut Những Sự Kiện Môi Trường Nổi Bật Năm 2017
Hàng ngàn người chết và mất tích do lũ lụt trong năm 2017

 

 Trong 10 năm gần đây, mỗi năm thiên tai lại làm trên 300 người chết và mất tích; thiệt hại về kinh tế trung bình khoảng trên 17.000 tỷ đồng và đang có xu thế ngày càng gia tăng, năm 2013 thì là 28.000 tỷ đồng; năm 2016 là 40.000 tỷ đồng. Đặc biệt thì vào năm 2017, thiên tai đã làm 385 người chết và mất tích, 654 người đã bị thương; tổng thiệt hại về kinh tế khoảng chừng 59.300 tỷ đồng.

Hãy liên hệ ngay với Xuyên Việt để được tư vấn một cách tốt nhất và miễn phí!

Đc: 537/18/4 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM

HOTLINE: 09 123 12357

Tel: (+84) 028 3895 3166 – Fax: (+84) 028 3895 3188

Email: moitruongxuyenviet@gmail.com - info@moitruongxuyenviet.com